The World’s Best Street Food Bangkok 2019


The World’s Best Street Food Bangkok 2019 เปิดฉากการตัดสินรางวัลสุดยอดร้านอาหารริมทางระดับโลก

เปิดฉาก The World’s Best Street Food Bangkok 2019 เตรียมประกาศผลสุดยอดร้านอาหารริมทางระดับโลกในวันที่ 9 – 10 กุมภาพันธ์ 2562 สะเทือนวงการอาหารไทยด้วยการยกร้านอาหารที่ได้รับการคัดเลือกเป็นสุดยอดอาหารริมทางทั่วกรุงมารวมไว้ในที่เดียว

บริษัท ดับบลิวพี เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ WP Energy ผู้จัดจำหน่ายก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) “เวิลด์แก๊ส” เปิดโครงการ The World’s Best Street Food : Bangkok 2019 มอบรางวัลสุดยอดร้านอาหารริมทางระดับโลก เพื่อตอกย้ำภาพลักษณ์ของประเทศไทยซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็น 1 ใน 3
ของประเทศที่มีอาหารริมทางที่น่าดึงดูดมากที่สุดในโลก จากการจัดลำดับโดย CNN เพื่อเป็นการตอบรับนโยบายท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอาหารหรือ “Gastronomic destination” ในปี 2562” มีวัตถุประสงค์เพื่อการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวสำหรับสายอาหารของประเทศไทย

นางสาวชมกมล พุ่มพันธุ์ม่วง รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดับบลิวพี เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) เผยถึงจุดริเริ่มของโครงการว่า “โครงการดังกล่าวเกิดจากการเล็งเห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาในเรื่องคุณภาพชีวิตและการประกอบอาชีพให้กับกลุ่มร้านอาหารริมทาง ประกอบกับความต้องการที่จะกระตุ้นการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงอาหารของไทยและสร้างจิตสำนึกในการรักษาสิ่งแวดล้อมหรือ Green Tourism จึงได้มีการเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจและยกระดับมาตรฐานการให้บริการอาหารริมทางในระดับนานาชาติ

โดยการให้รางวัลแก่ร้านอาหารริมทางที่มีความโดดเด่น ในด้านรสชาติและเป็นที่นิยมของคนไทยอย่างแท้จริงเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวและสร้างอุปสงค์การเดินทางท่องเที่ยวไปยังพื้นที่ร้านอาหารริมทางต่างๆ
อันจะก่อให้เกิดรายได้และพัฒนาเศรษฐกิจของผู้ประกอบอาชีพในกลุ่มร้านอาหารริมทางอย่างยั่งยืนต่อไปโดยการตัดสินผู้ชนะนั้นจะมาจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิทางด้านอาหาร ซึ่งแบ่งเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ 
1.กลุ่มเชฟชื่อดังทั้งชาวไทยและต่างประเทศที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย 
2.กลุ่มผู้ประกอบการร้านอาหารชื่อดังของเมืองไทย 
3.นักชิมและนักวิจารณ์อาหาร
และ 4.กลุ่มนักเดินทางชาวไทยและผู้มีชื่อเสียงในแวดวงต่างๆที่เป็นคนรักในอาหารริมทา
งตัวจริง 

โดยมีการแบ่งหมวดหมู่ออกเป็น 6 ประเภทหลัก ประกอบด้วย
1.ประเภทข้าว (Rice) เช่น ข้าวหมูแดง ข้าวแกง ข้าวผัด 2. ประเภทอาหารเส้น(Noodle)  เช่น ก๋วยเตี๋ยว, ผัดไทย คั่วไก่ ราดหน้า 3.ประเภทอาหารปิ้งย่าง เช่น หมูปิ้ง หมูสะเต๊ะ 4.ประเภทของหวาน (Dessert) เช่น ข้าวเหนียวมะม่วง, บัวลอย 5.ประเภทอื่นๆ (Misc) เช่น ส้มตำ และ ปาท่องโก๋”

โดยงานประกาศผล The World’s Best Street Food : Bangkok 2019 จะจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ในวันที่ 9 – 10 กุมภาพันธ์ 2562 โดยมีกิจกรรมสร้างประวัติศาสตร์ให้กับวงการอาหารไทยด้วยการยกร้านอาหารที่
ได้รับการคัดเลือกเป็นสุดยอดอาหารริมทางทั้งหมดมารวมไว้ด้วยกันเพื่อให้ผู้ร่วมงานได้รู้จักร่วมชิม รวมทั้งการพบกันครั้งแรกของเชฟอาหารไทยแนว Fine Dining กับเชฟอาหารไทยประเภทอาหารริมทาง ในกิจกรรม Food Battle การแข่งขันทำอาหารครั้งสำคัญโดยโครงการได้มีการจัดงานแถลงข่าวขึ้นเมื่อเร็วๆนี้ ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ มี Highlight เป็นการเสวนาในหัวข้อ “อะไรคือไทยแท้” โดยหม่อมหลวงศิริเฉลิมสวัสดิวัฒน์ “เชฟหมึกแดง” และ ศาสตราจารย์ธเนศ วงศ์ยานนาวา “นักประวัติศาสตร์และกูรูอาหารชื่อดัง

ผู้สนใจสามารถติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่เว็บไซต์ www.worldsbeststreetfood.com แฟนเพจ the world’s best street food และอินสตาแกรม @worldsbeststreetfood

“แล้วสปอร์ตไลท์จะถูกส่องไปในทุกซอกของถนนทั่วกรุงเทพ”
ดำเนินงานโดย บริษัท เพื่อนกิน จำกัด และ บริษัท TASTE inc. Asia

ใหม่กว่า เก่ากว่า