รวมร้านอาหารเด็ดเมืองอุทัยธานี


อุทัยธานี หรือเมืองพระชนกจักรี จักหวัดเล็กที่แต่เดิมแทบไม่มีใครสนใจ แต่เมื่อได้เข้าไปค้นหาแล้ว
จะเห็นได้ว่าเมืองเล็กๆแห่งนี้มีทั้งประวัติศาสตร์และสิ่งต่างๆให้คนหามากมาย

ในบล็อกนี้ได้มีการรวบรวมร้านอาหาร และ ร้านกาแฟเก๋ๆมาให้เพื่อนๆได้ตามรอยกันง่ายๆ จนเรียกได้ว่า มากที่สุดเท่าที่เคยมีคนรีวิวกัีนไว้เลยก็ว่าได้ จะเป็นที่ไหนกันบ้าง เรามาเริ่มต้นกินไปพร้อมๆกันเลยดีกว่า

1.โกตี๋ข้าวมันไก่


เป็นร้านข้าวมันไก่สูตรไหหลำ ที่เปิดบริการมามากกว่า 50 ปี ความอร่อยของร้านนี้อยู่ที่ข้าวจะมีความหอมนุ่ม เนื่องจากใช้ข้าวหอมมะลิ ไก่ก็ใช้ไก้พื้นเมือง จึงมีความเหนี่ยวนุ่มอร่อยลิ้น นอกจากนี้ยังมีข้าวหมูแดง ข้าวหน้าเป็ด ข้าวหมูกรอบ พร้อมน้ำน้ำซุปอีกหลายอย่างไว้บริการ
ร้านข้าวมันไก่โกตี๋ 
ที่ตั้ง ถนนท่าช้าง อ.เมือง จ.อุทัยธานี (ตรงข้ามตรอกโรงยา)
เวลาเปิด-ปิด ทุกวัน ตั้งแต่ 6.00-14.30 น.
โทร 056-512-1013

2.ก๋วยเตี๋ยวเรืออภิญญา


เมนูเด็ดของร้าน เป็นก๋วยเตี๋ยวเรือรสเข้มข้น ต้มยำรสจัดจ้าน หรือน้ำใสที่น้ำซุปอร่อยได้แบบไม่ต้องปรุง เมนูเด็ดอีกอย่างคือ ข้าวกะเพราถาดรสจัดจ้าน ในราคาแค่ 30 บาท กินพร้อมไข่ดาวยางมะตูมเพิ่มความหวานมัน และสำหรับคนพิการที่นี่ก็ให้ทานได้ โดยไม่คิดสตางค์เลยด้วย

ก๋วยเตี๋ยวเรืออภิญญา
ที่ตั้ง ข้างการไฟฟ้าอุทัยธานี
ร้านเปิดทุกวัน
โทร 080-6662255

3.ครัวแอ็คซ่า (เกาะเทโพ)

ร้านอาหารบ้านๆ ตัวร้านเป็นเพิงสีฟ้า โอบล้ามด้วยทุ่งนาเขียวขจี มีลมเย็นๆพัดเข้ามาตลอดทั้งวัน
เมนูเด็ดคือ ปลาลิ้นหมาทอดกรอบ ต้มยำปลาคัง ผัดฉ่าปลาลึง กบทอดกระเทียม 
ร้านครัวแอ็คซ่า (เกาะเทโพ)
ที่ตั้ง เกาะเทโพ อ.เมือง จ.อุทัยธานี
โทร 080-3382783 , 063-7427690

4.CUP AND HANDLE


คาเฟ่สุดเก๋ ที่ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางชุมชนเมืองเก่าอุทัยธานี
กาแฟอราบิก้าชั้นดี ที่ถูกชงโดยบริสต้าสุดที่ฝีมือไม่ธรรมดา จนได้กาแฟรสเข้มข้น ถูกใจคอกาแฟที่ชื่นชอบกาแฟรสเข้ม และยังมีเมนูขนมเด็ดอย่าง "Uthaithani CheezeCake"
ชีสเค้กเนื้อนุ่มหอมมัน แต่ไม่เลี่ยน สูตรจากฝรังเศส อร่อยจนต้องขอลองเมนูอื่นๆเพิ่มเติม


FB : Cap and Handle Cafe
Tel.063-6499815
เวลาให้บริการ 7.30-19.00น
พิกัด:https://goo.gl/maps/veuzboDvuXk

5.ก๋วยเตี๋ยว ท่ากุญชร


ร้านก๋วยเตี๋ยวรสเด็ดอีกหนึ่งร้าน เมนูเด็ดของร้านเป็นก๋วยเตี๋ยวหม้อไฟ มีทั้งก๋วยเตี๋ยวหมูตู๋น เนื้อตุ๋น และเย็นตาโฟ สามารถสั่งสั่งเป็นชาม หรือว่า สั่งเป็นหม้อไฟก็ได้ ร้านนี้มีเส้นให้เลือกถึง 7 ชนิด และหมูปิ้งรสเผ็ดให้ได้ท้าทายความอดทน เพราะหากทานเผ็ดได้ เมนูเป็นอีกเมนูที่ควรต้องสั่งเลย


ก๋วยเตี๋ยว ท่ากุญชร
ที่ตั้ง 49/1 ซอยสุขเกษม เทศบาลเมืองอุทัยธานี เทศบาลเมืองอุทัยธานี
โทร 095 639 6669

6.บ้านไรปลายนา


"บ้านไร่ ปลายนา baan ria pai na"
สถานที่เร้นลับ ที่ยังไม่ค่อยมีคนรู้จัก เป็นการร่วมแรงร่วมใจของสามพี่น้องคนรุ่นใหม่ ลูกหลานเมืองอุทัย
สะพานไม้ไผ่ทอดยาวท่ามกลางต้นข้าวเขียวขจี จะแอคชั่นท่าไหนก็สวยไปหมด แม้ตอนนี้จะยังไม่เสร็จสมบูรณ์ แต่ก็สามารถเข้าชมได้ ในเดือนตุลาคมนี้จะมีร้านกาแฟเก๋ๆ กับมุมถ่ายรูปสวยๆอีกมากมาย เปิดให้บริการแบบเต็มรูปแบบ

ที่อยู่ : 55 ตำบล หนองยายดา อำเภอ ทัพทัน อุทัยธานี 61120
Tel.089-1233687

7.มุมสะแก


ร้านกาแฟ ริมแม่น้ำสะแกกรัง ที่มีทั้งกาแฟ และอาหารให้บริการ กับวิวดีๆ ฝั่งข้ามเป็นวัดโบสถ


มุมสะแก
ที่ตั้ง ต.อุทัยใหม่ อ.เมือง จ.อุทัยธานี
โทร 064-6505765

8.บ้านปลาแดง (ลูกชิ้นปิ้ง)


ร้านบ้านปลาแดง ร้านลูกชิ้นที่อร่อยที่สุดในอุทัยธานี มีลูกชิ้นหลากหลายชนิด จิ้มกับน้ำจิ้มสูตรมะขามพริกป่น ที่มีให้เลือกทั้งแบบเผ็ดปกติและเผ็ดมาก แนะนำให้ทานแบบเผ็ดปกติไปก่อน เพราะสูตรเผ็ดมาก คือเผ็ดมากจริงๆ เล่นเอาปากบวมทีเดียว

ร้านบ้านปลาแดง
ที่ตั้ง ตรองโรงยา อ.เมือง จ.อุทัยธานี
เปิดบริการทุกวันเสาร์พร้อมถนนคนเดินตรอกโรงยา

9.หมูสะเต๊ะคุณอ้อ


หมูสะเต๊ะเจ้าอร่อยแห่งตรอกโรงยา ที่หากจะทานต้องรอคิวมากกว่า ครึ่งชั่วโมง ด้วยหมูที่นุ่ม และน้ำจิ้มที่หวานมันเค็มรสชาติกำลังดี เป็นเมนูที่ใครได้ชิมก็ต้องติดใจหมูสะเต๊ะคุณอ้อ
ที่ตั้ง ถนนคนเดิมตรอกโรงยา
โทร 087-8400064

10. ขนมปังสังขยาสิริกุล


ร้านขนมปังสังขยา 1 ใน 3 เจ้าที่เก่าแก่ที่สุดของอุทัยธานี ด้วยรสชาติที่หอมหวาน ไม่หวานมากเกินไป ขนมปังที่นุ่ม เหมาะที่จะซื้อเป็นของฝากจากอุทัยธานีขนมปังสังขยาสิริกุล
ที่ตั้ง ถนนคนเดิน ตรอกโรงยา อ.เมือง จ.อุทัยธานี
เปิดบริการทุกวัน

11.ร้านเฟรชชี่


ในตอนเช้าจะเปิดเป็นร้านข้าวแกง ตอนกลางวันเป็น กาแฟและเบเกอรี่ ส่วนตอนค่ำเปิดเป็นร้านอาหาร เมนูเด็ดของทางร้านคือ ฮ้อยจ๊อปู เต้าหู้อบ ยำผักกูด และเมนูปลาต่างๆอีกมากมาย


ร้านเฟรชชี่
ที่ตั้ง เยื้องโรงเรียนอนุบาลอุทัยธานี อ.เมือง จ.อุทัยธานี
เปิดบริการทุกวัน 7.00-21.30 น.
โทร.056-512707

12.เม้ง เป็ดพะโล้


ร้านเป็ดพะโล้เจ้าเก่าแก่ ที่เปิดขายมานานหลายสิบปีด้วยสูตรที่ไม่เหมือนใคร ทำให้ได้รสชาติที่เฉพาะตัว เวลาทานต้องราดน้ำที่ทางร้านใส่มาให้ด้วยเม้ง เป็ดพะโล้
ที่ตั้ง ถนนคนเดินตรอกโรงยา อ.เมือง จ.อุทัยธานี
เปิดบริการทุกวัน

13.ก๋วยเตี๋ยวไก่เจ๊โหนก ตรอกโรงยา


ร้านก๋วยเตี๋ยวไก่ที่อร่อยที่สุดในอุทัยธานี เป็นก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น โดยเราสามารถเลือกได้ว่าจะเอาเฉพาะเนื้อไก่ เครื่องใน หรือตีนไก่ อร่อยเข้มข้นไม่เหมือนใคร

ก๋วยเตี๋ยวไก่เจ๊โหนก
ที่ตั้ง ถนนคนเดินตรอกโรงยา
เปิดบริการทุกวัน

14.ร้านกาแฟจงรัก


ร้านกาแฟโบราณ ที่เป็นที่รวบรวมของเก่าของสะสมหายากมากมาย โดยชั้นล่างเปิดเป็นร้านกาแฟ ส่วนชั้นบนเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีทั้งเครื่องใช้ภายในบ้าน เครื่องครัว และห้องทำงานโบราณ เปิดให้เข้าชมได้ฟรีๆ โดยไม่คิดเงินค่าบริการแต่อย่างใดบ้านจงรัก
221/3 ถนนศรีอุทัย อำเภอเมืองอุทัยธานี จังหวัดอุทัยธานี
วันเวลาเปิด : วันศุกร์ – วันอาทิตย์ และ วันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 7.30 น. – 17.00 น.
พิพิธภัณฑ์เปิดให้ชมเฉพาะวันเสาร์ -วันอาทิตย์
โทร  08-1886-3685, 08-9640-6265

15.บะหมี่ฮ่องเต้

ร้านบะหมี่ฮ่องเต้ โดดเด่นที่ ทำเส้นบะหมี่เอง เกี๊ยวกุ้งที่ใช้กุ้งทั้งตัวมาทำ รวมถึงหมูย่าง หมูแดง ที่ทำอกมารสชาติดีมาก เมนูที่แนะนำเลยคือ เมนูบะหมี่หมูย่าง อร่อยโดยไม่ต้องปรุง เป็นอีกร้านที่ควรไป เมื่อไปถึงอุทัยธานี


บะหมี่ฮ๋องเต้
ที่ตั้ง บริเวณ สวน200ปี. ถ.ศรีนำ้ซึม3 ต.อุทัยใหม่ อ.เมือง จ.อุทัยธานี
โทร 056 512 512

16.ส้มตำ บ่าวต้อม เมืองหนองคาย


ร้านส้มตำที่รสชาติดีมาก ราคาไม่แพง เมนูเด็ดคือตำถาด ส้มตำรสจัด พร้อมด้วยเครื่องเคียงมากมายทั้งปลากรอบ กุ้ง ไข่ต้ม ข้าวโพด ขนมจีน หมูยอ จัดเต็มมาในราคาเพียง 200 บาทพร้อมด้วยเมนูเสริมอื่นๆอีกมากมาย


ร้านส้มตำบ่าวต้อมเมืองหนองคาย
เปิดบริการทุกวัน
โทร 080-6959526

17.ก๋วยเตี๋ยวเต๊กเฮี๊ยะ


ร้านก๋วยเตี๋ยวดั้งเดิมของอุทัยธานีอีกร้านหนึ่ง ตัวร้านเป็นร้านเก่าๆ สังเกตุได้จากรถเข็นยังเป็นแบบโบราณ ทุกชามทางร้านจะปรุงมาให้เรียบร้อยแล้ว เรียกได้ว่า อร่อยทุกชาม จนไม่น่าเชื่อว่า ร้านนี้ใช้น้ำเปล่าเป็นน้ำซุปโดยไม่ได้ต้มซุปกระดูกใดๆเลย แต่สามารถทำให้อร่อยได้ร้านเต็กเฮี๊ยะ
ที่ตั้ง ถ.ศรีอุทัย อ.เมือง จ.อุทัยธานี
เปิดบริการทุกวัน
โทร 056-512667


18.เย็นตาโฟ รสเจ็บ


เป็นร้านที่เปิดมาได้ไม่นาน แต่ก็สามารถสร้างชื่อจนขึ้นมาทัดเทียมร้านรุ่นพี่อื่นๆได้สบาย เมนูเด็ดคือ เย็นตาโฟ รสเจ็บ จัดจ้านถึงใจสมชื่อร้านเย็นตาโฟรสเจ็บ
เย็นตาโฟรสเจ็บ
ที่ตั้ง ห้าแยกอุทัย อ.เมือง จ.อุทัยธานี
เปิดบริการ 17.00-22.00 น.

19.ร้านผัดไทย-ขนมผักกาด


ร้านผัดไทยที่ผัดสดทุกจานทำให้ได้เส้นที่หอมนุ่ม ราคาย่อมเยา เมนูเด็ดคือ ผัดไทย และขนมผักกาดที่อร่อยมากร้านผัดไทย-ขนมผักกาด
ที่ตั้ง  เยื้องโรงแรมไพบูลย์
เปิดบริการทุกวันยกเว้นวันเสาร์
โทร 081-2831512

และที่คือ 19 ร้านอาหารในเขตตัวเมืองอุทัยธานี ที่เราได้แนะนำให้เพื่อนๆได้ไปทานกัน ใครที่ไปทานมาแล้วก็อย่าลืมแวะมาบอกกันบ้าง ว่าถูกใจหรือไม่

ไหนๆก็เขียนเรื่องอุทัยธานีละ พาไปเที่ยวกันด้วยดีกว่า ยังมีวัดและที่พักที่น่าสนใจอีกด้วยนะ มาเริ่มที่วัดกันก่อนก็แล้วกัน

วัดแรก เป็นวัดที่ใครๆก็ต้องมา วัดท่าซุง หรือวัดจันทาราม

ภายในวัดมีสิ่งที่มหัศจรรย์อยู่หลายอย่างด้วยกัน อย่างแรกคือ วิหารแก้ว 100 เมตร เป็นวิหารที่งดงามมาก ถายในประดับประดาด้วยกระจกนับหมื่นๆชิ้น ด้วนหนึ่งประดิษฐานพระประธาน เป็นพระพุทธชินราชจำลอง อีกฝั่งเป็นโลกแก้วบรรจุสังขารองค์หลวงพ่อฤาษีลิงดำซึ่งชาวอุทัยธานีเคารพนับถือกันมานานวิหารแก้ว 100 เมตรนี้ มีเวลาเปิด-ปิด 2 ช่วง คือ
เช้า: เปิด 9.00 – 11.45 น.
บ่าย: เปิด 14.00 – 16.00 น.
ท่านใดขับรถมาต้องจอดบริเวณด้านนอก หน้าวัด พื้นที่กว้างขวางจอดได้สบายๆ

ถัดมาไม่ไกลกัน เป็น ปราสาททองคำ (กาญจนาภิเษก)  ก่อสร้างด้วยการก่ออิฐฉาบปูน ประดับลวดลายไทยปิดทองคำเปลวติดกระจก ใช้เป็นสถานที่ประดิษฐานพระพุทธรูปที่ญาติโยมถวาย รอบนอกปราสาทใช้ทองคำเปลวปิดรอบปราสาท

2.วัดสังกัสรัตนคีรี

ตั้งอยู่บนยอดเขาสะแกกรัง สามารถมองเห็นได้จากระยะไกล ในแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี จะมีพิธี ตักบาตรเทโว เป็นวันคล้ายวันที่พระพุทธเจ้าเสด็จลงสู่มนุษย์โลก จากพุทธตำนานดังกล่าว พุทธศาสนิกชนในจังหวัดอุทัยธานีจึงได้ร่วมกันจัดงาน เป็นประเพณีสืบต่อกันมาช้านาน โดยจะมี พระภิกษุสงฆ์จากทุกอำเภอในจังหวัดอุทัยธานี จะมาชุมนุมกัน ณ ยอดเขาสะแกกรัง เพื่อลงมารับบาตรจากพุทธศาสนิกชน โดยลงมาตามบันไดจำนวน 449 ขั้น

3.วัดถ้ำเขาวง

วัดไม้เก่าแก่ ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางภูเขาหินปูน ด้วยทิวทัศน์ที่ดูคล้ายรีสอร์ทท่ามกลางหุบเขา ด้วยอาคารเรือนไทย หลังใหญ่ ตั้งอยู่ท่ามกลาง ภูเขาหินปูนสูงตระหง่าน ดูคล้ายภาพวาดในโพสเตอร์แผ่นใหญ่
มาที่สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจกันบ้าง โดยผมเลือกมา 2 ที่หลัก

ที่แรก หุบป่าตาด

หุบป่าตาดมีลักษณะเป็นหุบ ที่ถูกโอบล้อมด้วยภูเขาหินปูนรอบด้าน การจะเข้าไปจะต้องเดินผ่านถ้ำ ที่จะเหมือนพาเราทะลุมิติเข้าไปสู่เมืองลับแล เมืองเร้นลับที่แตกต่างจากโลกด้านนอกโดยสิ้นเชิง

ภายในจะมีต้นตาดซึ่งเป็นไม้ดึกดำบรรพ์ มีลักษณะคล้ายต้นลาน แทรงอยู่กับเขาหินปูน มีรูปทรงแปลกตา นอกจากนี้ยังมีสัตว์หายากอีก 1 อย่างนั่นคือ กิ้งกือมังกรสีชมพู ซึ่งจะพบได้ที่นี่แห่งเดียว ในช่วงฤดูฝนเพียงเท่านั้น
อีกที่คือ ต้นไม้ยักษ์

ต้นเซียงยักษ์ เป็นไม้ตะกูลเดียวกับไทร ที่มีขนาดใหญ่ถึง 33 คนโอบ มีความสูงประมาณ 15 เมตร มีอายุมากกว่า 400 ปี ตั้งอยู่ที่ บ้านสะนำ อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี สามารถเข้าชมได้ฟรีในทุกๆวัน

มาดูที่พักกันบ้าง
สำหรับที่พักเราได้ไปเจอ รีสอร์ทน้องใหม่ที่พึ่งเปิดได้ไม่นานแต่มีความสวยงามน่าพักเลยทีเดียว 
ที่แรกคือ 

อุทัยธานีรีสอร์ท

เป็นรีสอร์ทที่เปิดใหม่ อยู่ใน อ.หนองขาหย่าง จ.อุทัยธานี ห้องพักกว้างขวาง สะดวกสะบายพร้อมสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ เรียกว่าเป็นรีสอร์ทเดียวที่มีสระว่ายน้ำในราคาแค่พันต้นๆเท่านั้นเอง
สนใจดูข้อมูลที่ www.uthaithani-resort.com


อีกที่คือ น้ำหอมรีสอร์ท

เป็นที่พักหลักร้อย แต่คุณภาพหลักพัน ที่พักแบ่งเป๋นสองส่วนด้วยกันคือ เต้นท์ และบ้านพักเป็นหลัง ภายในเต้นท์ มีเครื่องอำนวยความสะดวกครบ ทั้งแอร์ ตู้เย็น ทีวี เครื่องทำน้ำอุ่น ทั้งหมดนี้ในราคาแค่เพียงว 600 บาท

น้ำหอมรีสอร์ท ตั้งอยู่ที่ ต.ทัพทัน อ.ทัพทัน จ.อุทัยธานี
โทร 086-6031122

นี่เป็นเพียงข้อมูลส่วนหนึ่งของอุทัยธานี ที่จะทำให้เราหลีกหนีความวุ่นวายไปเที่ยวกันวันธรรมดา ที่มีมากว่าคำว่าธรรมดา สามารถ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่:
www.weekdayspecialthailand.com หรือ Facebook Fanpage : วันธรรมดาน่าเที่ยว

ใหม่กว่า เก่ากว่า